20/07/2016

Bảy thói quen của bạn trẻ thành đạt - Phần I - Chương 1

Tags

7 THÓI QUEN CỦA BẠN TRẺ THÀNH ĐẠT

Sean Covey

Gieo suy nghĩ, gặt hành động
Gieo hành động, gặt thói quen
Gieo thói quen, gặt tính cách
Gieo tính cách, gặt số phận.Cuốn sách này được viết bởi Sean Covey. Sách được viết dựa trên ý tưởng của một cuốn sách khác do Stephen R. Covey, đó là Thói quen của những người thành đạt – một trong những cuốn sách bán chạy nhất từ trước đến giờ.

Thói quen xin chào bạn

Tôi ở đâu ư? Tôi luôn đồng hành cùng với bạn, trong bạn. Tôi có thể trở thành người trợ giúp đắc lực cho bạn nhưng cũng có thể là sự cản trở, là gánh năng nhất của bạn. Tôi sẽ nâng bạn lên thành công hoặc biến bạn thành kẻ thất bại. Tôi luôn bên bạn và làm theo ý muốn của bạn.
Điều khiển tôi là một việc dễ dàng, nhưng bạn phải kiên quyết với tôi. Cho tôi thật chính xác bạn muốn ứng phó một vấn đề nào đó ra sao, rồi sau một vài lần thực hiện, tôi sẽ tự động thực hiện đúng như vậy. Tôi là bạn của những bậc anh hùng vĩ nhân, và cả của những người ti tiện đớn hèn. Ở những người vĩ đại, tôi cùng họ tạo nên những điều vĩ đại. Ở những ai chủ bại, tôi ra tay đẩy họ đến đường cùng, mà chính họ không hay biết.
Tôi không phải là một cái máy, dù vậy, tôi hoạt động với độ chính xác cao hơn một cái máy, cộng thêm trí thông minh của chính bạn. Bạn có thể sử dụng tôi để đạt tới thành công hoặc để tự hủy hoại mình. Vì với tôi hai điều đó không có gì khác biệt, chẳng có gì quan trọng.
Hãy nắm lấy tôi, huấn luyện tôi, kiên quyết với tôi, rồi tôi sẽ đặt cả thế gian dưới chân bạn. Hoặc hãy dễ dãi, nuông chiều tôi – rồi tôi sẽ tiêu diệt bạn.

Vậy tôi – Thói Quen
Là gì mà quan trọng đến thế?

Đầu tiên, tôi chỉ là
một suy nghĩ hoặc là
một hành động
tình cờ của bạn,
Rồi tôi trở thành một
Thói quen của bạn,
Và cuối cùng
Tôi là người
Điều khiển bạn!

PHẦN I: TẠO THÓI QUEN

Thói quen quan trọng như thế nào?
Thói quen tốt giúp bạn thành công, hạnh phúc;
Thói quen xấu cản trở bạn, phá hỏng sự phát triển của bạn.
Những quan niệm và nguyên tắc sống
Bạn nhìn nhận và suy nghĩ như thế nào,
thì bạn sẽ đạt được đúng như vậy.

Thói quen quan trọng như thế nào?
Thói quen tốt giúp bạn thành công, hạnh phúc;
Thói quen xấu cản trở, phá hỏng sự phát triển của bạn.

Chào các bạn ! Tôi là Sean và là tác giả của cuốn sách này. Tôi chẳng biết tại sao bạn có nó, có thể mẹ bạn mua cho bạn để bạn học hỏi thêm,có thể bạn tự mua vì tựa sách hấp dẫn chẳng hạn, nhưng tôi rất vui vì bạn đã cầm nó trong tay và bây giờ bạn bước vào từng trang sách cùng tôi.
Có nhiều thanh thiếu niên thích đọc sách , nhưng trước đây tôi không như vậy. Cho nên nếu bạn cũng giống như tôi dạo trước thì có thể bạn sắp sửa gác quyển sách này lên kệ phải không ? nhưng mà này, trước khi gác nó lên, hãy nghe đôi lời đã :nếu bạn hứa rằng bạn sẽ đọc nó thì tôi cũng xin hứa là sẽ biến nó thành 1 chuyến du hành thú vị và hữu ích đối với b. Thật mà, sách có hình ảnh minh hoạ sinh động, nhiều ý tưởng thông minh, rồi những câu danh ngôn, những trích dẫn hay, và các câu chuyện dẫn chứng có thật từ những bạn trẻ trên khắp thế giới cùng nhiều bất ngờ thú vị nữa.
Cuốn sách này được viết dựa trên ý tưởng 1 cuốn sách khác do cha tôi, Stephen R.Covey ,viết cách đây nhiều năm, đó là 7 Thói quen của những người thành đạt – 1 trong những cuốn sách nổi tiếng và bán chạy nhất từ trước đến giờ.
Tại sao tôi viết cuốn sách này ? Bởi vì tuổi mới lớn là 1 giai đoạn không dài lắm trong cuộc đời nhưng lại rất quan trọng . Và cuộc sống đối với tuổi mới lớn hiện nay có lúc không còn là 1 sân chơi nữa. Nó có thể biến thành 1 khu rừng rậm đầy khó khăn hiểm trở. Và cuốn sách này sẽ là 1 chiếc la bàn giúp bạn tìm đường đi qua khu rừng ấy.
Tôi bây giờ đã qua tuổi « dậy thì » , nhưng vẫn nhớ rõ mồn một cái thằng tôi lúc đó chứ, nhớ từng cảm giác đối với từng câu chuyện. Thí dụ như tôi chẳng bao giờ quên lần đầu tiên tôi phải lòng 1 cô bé tên Nicole vào năm lớp 7. Tôi nhờ 1 cậu bạn chí cốt là Clar nói hộ rằng tôi mến cô ấy lắm ( tôi xấu hổ quá nên không thể thổ lộ trực tiếp với Nicole được ). Clar đã hoàn thành sứ mệnh quan trọng được giao phó và về báo cáo lại với tôi :
_Sean, tớ đã nói rằng cậu mến cô ấy rồi đó.
Tôi hồi hộp quá :
_Rồi Nicole nói sao ?
_Cô ấy nói rằng : « Trời ơi ! Sean nó mập quá ! »
Clar cười sằng sặc. Tôi thẹn chín cả người, và chỉ muốn độn thổ, tôi tự thề với lòng mình rằng sẽ ghét bọn con gái suốt đời. Nhưng may thay, khi lớn lên tôi lại có thể có cảm tình với các cô gái trở lại .
Tôi cho rằng 1 số vấn đề mà nhiều bạn trẻ mới lớn đã chia sẻ với tôi cũng rất quen thuộc với bạn :
«Giúp em với, nhiều việc phải làm quá mà em không có đủ thời gian . Em phải đi học này, làm công chuyện nhà này, rồi bạn bè, công việc khác, thỉnh thoảng phải đi dự sinh nhật này nọ...Em căng thẳng quá.».
« Làm sao em có thể thấy dễ chịu được cơ chứ khi mà em không thể thích ứng được với mọi việc. Bất kỳ ở đâu em cũng thấy những người thông minh hơn mình , xinh đẹp hơn , nổi tiếng hơn. Em không thể không nghĩ rằng : Nếu ta có được mái tóc của cô ấy, áo quần của cô ấy, phong cách của cô ấy, bạn trai của cô ấy, ta hẳn sẽ sung sướng, hạnh phúc lắm lắm ».
« Em cảm thấy thật sự yếu đuối và không thể điều khiển được cuộc đời mình ».
« Tôi biết mình không nên sống theo cách đó : Tôi dính vào mọi thứ - ma tuý , rượu bia và cả tình dục... Nhưng khi gặp gỡ lũ bạn, tôi lại nhượng bô và chỉ làm theo những gì tụi nó làm. ».
« Em bị béo phì ! Em thật sự muốn thay đổi, nhưng lại chỉ 1 thời gian ngắn là em lại buông trôi. Em cảm thấy mình thật là tệ hại ».
« Hiện giờ em học không tốt lắm. Nếu em không học giỏi hơn, em sẽ không bao giờ được vào trường` đại học. ».
« Em đang bế tắc và chán nản ! Em không tìm được lối đi và không biết phải làm sao nữa ! »
Những tình huống này là có thật đấy, và bạn hoàn toàn có thể kiểm soát, hoàn toàn có thể tự mình loại nó ra khỏi cuộc sống của bạn.
Bạn sẽ hỏi :Bằng cách nào đây ?
Yêu tâm ! Tôi sẽ bên bạn và giúp bạn bằng những hướng dẫn và những cách thứuc , những biện pháp hiệu quả nhất để bạn có thể làm được điều đó. Đơn giản chỉ bằng Bảy thói quen mà nh ! bạn trẻ đã thành đạt trước nay thường` có.
Bạn sẽ ngạc nhiên ư ? Vâng ! Tôi biết bạn sẽ ngạc nhiên. Nhưng chỉ bằng 7 thói quen sẽ làm bạn thay đổi được cả cuộc đời đấy.

7 thói quen của bạn trẻ thành đạt

Thói quen 1: Có thái độ sống tích cực
Có trách nhiệm đối với bản thân.
Thói quen 2: Biết định hướng tương lai.
Xác định nhiệm vụ và mục tiêu của mình trong cuộc sống.
Thói quen 3: Việc hôm nay không để ngày mai
Phải biết ưu tiên, điều gì quan trọng thì hãy làm trước
Thói quen 4: Tư duy cùng thắng
Tập có thái độ không mong ai thua cuộc
Thói quen 5: Biết lắng nghe để thấu hiểu và để được thấu hiểu
Phải biết lắng nghe một cách chân thành
Thói quen 6: Có tinh thần hợp tác
Hợp lực làm việc để đạt hiệu quả cao nhất.
Thói quen 7: Biết rèn luyện và phát triển những kỹ năng
Hãy học hỏi để bản thân mình luôn hướng về phái trước và mới mẻ.

Minh họa trên cho bạn thấy rõ, những thói quen này luôn có quan hệ chặt chẽ và hỗ trợ lẫn nhau. Thói quen 1, 2, 3 là để mỗi người tự rèn luyện mình nên gọi là những thói quen chiến thắng bản thân. Thói quen 4, 5, 6 là tạo các mối quan hệ và tính đoàn kết tập thể nên gọi là chiến thắng với cộng đồng. Bạn phải có kỷ luật cá nhân trước đã thì mới có thể tham gia chơi chung trong một đội mạnh. Cho nên phải rèn luyện bản thân trước khi đạt được chiến thắng tập thể. Thói quen cuối cùng là tự đổi mới. Nó sẽ hỗ trợ cho cả 6 thói quen kia. 
Những thói quen này có vẻ đơn giản phải không nào? Thế nhưng nó tác động đến bạn rất mạnh mẽ đấy. Và khi bạn đã biết 7 thói quen tốt vừa đề cập thì cũng nên thử nghĩ xem những thói quen ngược lại xem chúng là gì?

7 thói quen xấu của những bạn trẻ là:

Thói quen 1: Thụ động, có thái độ sống tiêu cực
Luôn đổ lỗi cho hoàn cảnh hay người khác, hoặc tìm lý do này nọ đẻ biện minh cho mình. Không có trách nhiệm với lời hứa của mình và với người khác, hành động theo bản năng hơn là theo lý trí.
Thói quen 2: Lười suy nghĩ
Không định ra kế hoạch, né tránh mục đích trong cuộc sống và chẳng bao giờ nghĩ đến tương lai. Họ chẳng phải lo lắng về hậu quả của những hành động của mình. Cuộc đời của họ chỉ là hiện tại thôi, ngày mai như đã là ngày tận thế, tội gì mà không vui chơi thỏa thích, vùi đầu vào các thú vui bất kể hậu quả ra sao.
Thói quen 3: Nước đến chân mới nhảy
Dù việc có quan trọng đến đâu đi chăng nữa cũng lần lữa không làm cho xong. Lãng phí phần lớn thời gian vào các trò chơi điện tử, la cà trên mạng, tán gẫu qua điện thoại, bàn luận phù phiếm và lang thang rong chơi khắp chốn. Luôn để bài tập về nhà đến ngày mai. Không coi trọng những việc phải làm.
Thói quen 4: Chỉ nghĩ đến thắng thua
Họ nhìn cuộc đời như một cuộc đỏ đen. Bạn mình mà thắng có nghĩa là mình thua, còn nếu có vẻ như mình sắp thua thì cũng phải kéo người khác cùng tuột dốc, chung số phận với mình mới thấy vừa lòng.
Thói quen 5: Thích nói trước rồi mới nghe sau
Họ xem mình chào đời đã có cái miệng, vậy sao không dùng đến nó chứ? Luôn luôn bày tỏ quan điểm của mình trước đã, khi đã chắc rằng mọi người hiểu mình thì mới nghe đến họ, hoặc giả vờ “ ừ hử” cho qua chuyện.
Thói quen 6: Không hợp tác với mọi người
Họ xem những người khác kỳ cục vì những người ấy nghĩ khác với mình. Mọi người đoàn kết lại hay chơi với nhau vì họ không giống mình. Nếu ý kiến của mình là tuyệt vời thì việc gì phải hợp tác với ai, làm một mình vẫn sướng hơn chứ sao.
Thói quen 7: Sống mòn
Không quan tâm trau dồi bản thân. Không chịu học hỏi những điều hay và ý tưởng mới. Họ không bao giờ luyện tập thể thao, tránh xa xách vở.
Bạn thấy đó, “họ” đôi khi là chính chúng ta. Những thói quen và tích cách này thật tồi tệ, nhưng đôi khi ta vẫn nuông chiều những thói quen xấu này, và lúc đó cuộc đời sẽ thật là tệ hại, kinh khủng.

NÓI CHÍNH XÁC THÌ THÓI QUEN LÀ GÌ?

Thói quen là những việc bạn làm thường xuyên, lặp đi lặp lai, nhưng hầu hết đều khó nhận ra chúng. Có những thói quen tốt như tập thể dục đều độ, lên kế hoạch trước khi hành động, tôn trọng người khác… Có những thói quen xấu như suy nghĩ tiêu cực, tự ti, đổ lỗi cho người khác… Một vài thói quen khác vô thưởng vô phạt như tắm đêm, ăn trễ, đọc báo ngược từ trang cuối lên trang bìa… Tùy theo thói quen nào mà nó có thể giúp bạn nên người hoặc hủy hoại bạn, như Samuel Smiles đã từng nói:
Gieo suy nghĩ, gặt hành động;
Gieo hành động, gặt thói quen;
Gieo thói quen, gặt tính cách;
Gieo tính cách, gặt số phận.
May mắn thay, con người lại mạnh mẽ hơn thói quen và do đó chúng ta có thể thay đổi được thói quen. Tuy sẽ có thói quen rất khó thay đổi nhưng không phải là không làm được. Vào bất cứ lúc nào, bạn có thể thay đổi một thói quen xấu bằng một thói quen khác tốt hơn. Tập được những thói quen tốt sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

Quyển sách về 7 thói quen của bạn trẻ thành đạt sẽ giúp bạn:
• Kiểm soát được cuộc đời của mình.
• Cải thiện mối quan hệ với bạn bè.
• Có những quyết định sáng suốt hơn.
• Hòa thuận với cha mẹ.
• Vượt qua sự nghiện ngập.
• Xác định những giá trị của bản thân và quyết định điều gì quan trọng nhất đối với bạn.
• Làm được nhiều việc hơn mà lại tốn ít thời gian hơn.
• Nâng cao lòng tự tin.
• Sống hạnh phúc.
• Tìm được sự cân bằng giữa trường lớp, công việc, bạn bè, và mọi thứ khác.
Một điểm cuối cùng: Đây là cuốn sách của bạn nên bạn có quyền tận dụng nó! Viết các ghi chú bên lề sách. Đọc kỹ lại những câu chuyện bạn cảm thấy hứng thú, nhớ kỹ những câu danh ngôn tạo cho bạn niềm tin. Cố gắng thử làm theo các bước trong từng phần, bạn sẽ cảm thấy nhiều thứ hay lắm.
Nếu bạn là loại độc giả chỉ thích nhảy cóc xem hình ảnh thì sách này cũng có sẵn rất nhiều hình ảnh thú vị. Nhưng có điều phải đọc theo thứ tự từ đầu đến cuối vì 7 thói quen nầy có tính chất liên hoàn với nhau đấy. Thói quen này được xây dựng dựa trên thói quen kia. Thói quen 2 đứng sau thói quen 1 là có lý do hẳn hoi.
Bạn cảm thấy sao? Ta bắt đầu nhé!

Điều hấp dẫn kế tiếp

Ở phần kế, chúng ta sẽ gặp top 10 phát biểu ngớ ngẩn nhất từ trước đến nay.
Tiếp tục lên đường thôi bạn!
www.QThang.net

"Người khác làm được thì bạn cũng làm được!"

Comment của bạn là động lực cho tôi!
Icon cảm xúcIcon cảm xúc