Cách để lấy tiền bảo hiểm khi thất nghiệp - QThang Blog
Bla Bla ...! Ta sẽ biến mất cho các ngươi xem !!
Cách để lấy tiền bảo hiểm khi thất nghiệp

Cách để lấy tiền bảo hiểm khi thất nghiệp

Mình mới lãnh 14 triệu tiền bảo hiểm thất nghiệp, 44 triệu tiền bảo hiểm xã hội cách đây tuần trước. Kết quả của 4 năm 11 tháng làm công ăn lương đó. Thấy bài viết này hay bạn nên chia sẽ cho mọi người những ai đang cần có thể share để dành phòng khi cần tới.

Mọi người tham khảo tránh bị hành lên hành xuống nhiều lần hoặc bỏ luôn nha. Như vậy rất uổng, vì đấy là tiền mình được hưởng.


Ai có chế độ thai sản thì nhớ trừ cái tháng bảng hiểm xã hội ra nha. Riêng tiền bảo hiểm thất nghiệp, rất nhiều người bị mất do thiếu kiến thức và không có kinh nghiệm.

Làm theo hướng dẫn dưới đây để tránh trường hợp không đủ giấy tờ khi thôi việc mà không lĩnh được bảo hiểm các bạn nhé!

Thứ nhất: Khi thôi việc, dứt hợp đồng theo quy định, sau 1 tháng kể từ ngày các bạn thôi việc, các bạn phải đòi bằng được 2 thứ: sổ bảo hiểm và giấy quyết định nghỉ việc có chữ ký, đóng dấu của công ty.

Thứ hai: Lĩnh bảo hiểm thất nghiệp trước (phải làm đủ trên 12 tháng mới có) và phải nhớ đi đăng kí lĩnh tiền trong vòng 3 tháng tính từ ngày nghỉ việc. Sau 3 tháng không lĩnh hoặc không đóng bảo hiểm tiếp tục là MẤT.

Theo quy định của pháp luật thì lĩnh được tầm 60 – 65% lương cơ bản. Lương cơ bản là mức lương trong hợp đồng và để tính tiền đóng bảo hiểm hàng tháng.

Cụ thể 1 năm đến 3 năm được lĩnh 3 tháng. Từ 4 năm lĩnh được 4 tháng. Từ 5 năm lĩnh được 5 tháng… Cho tới 9 năm lĩnh được 9 tháng. Thời gian còn dư sẽ được lưu lại.

Giấy tờ chuẩn bị: CMND gốc, 2 CMND photo công chứng, 1 ảnh 3×4, sổ bảo hiểm gốc, sổ bảo hiểm photo, tờ quyết định nghỉ việc, tờ quyết định nghỉ việc photo.

Lên mạng search Bảo hiểm thất nghiệp quận bạn đang ở lĩnh ở đâu! Tránh bị mất thời gian do không đến đúng địa chỉ.

Thứ ba: Lĩnh bảo hiểm xã hội 1 lần, dành cho những ai đóng bảo hiểm trên 6 tháng. Đối với những ai không làm nữa mà ở nhà chăm sóc gia đình thì phải đi làm thủ tục để lĩnh tiền ngay.

Thời gian cần lĩnh là sau 1 năm đến 1 năm rưỡi kể từ ngày thôi việc. Nếu quyết định không làm bảo hiểm xã hội và để cộng dồn thì sẽ nộp sổ cho công ty bạn dự định làm việc.

Đóng bảo hiểm đến 20 năm sẽ được hưởng lương hưu. Còn nếu làm thủ tục lấy tiền bảo hiểm xã hội thì tiền sẽ được tính như sau:

Ví dụ

15/03/2019 nghỉ, thì 15/03/2020 lên BHXH quận hỏi thủ tục. BHXH 1 lần được tính dưới đây chỉ đúng với các trường hợp lương cơ bản không thay đổi theo tháng. Nếu thay đổi phải lấy số trung bình.

Quy định sau 2014: (Lương cơ bản) X (số năm) X 2 (hệ số bắt buộc sau năm 2014) =?. Trước năm 2014 thì thay số 2 bằng 1,5 nhé.

Ai làm việc có mốc 2014 ở giữa quá trình thì tách ra 2 phép tính nhân, rồi tổng lại. Qui đổi số tháng thành năm. Nếu trên 6 tháng được tính 1 năm, trên 12 tháng được tính 1,5 năm, trên 18 tháng được tính 2 năm…

Địa điểm lĩnh tiền thì ở quận nào lấy ở quận đó. Giấy tờ bao gồm CMND, sổ bảo hiểm, giấy quyết định nghỉ việc, sổ hộ khẩu hoặc giấy tạm trú có xác nhận địa phương.

Kết luận

Nghe thì có vẻ phức tạp nhưng thật ra rất đơn giản. Chỉ cần bạn chuẩn bị kĩ, đầy đủ những giấy tờ bên trên là được. Quan trọng nhất vẫn phải giữ sổ bảo hiểm và giấy quyết định nghỉ việc thật kĩ cho đến khi lĩnh được tiền.

www.qthang.net (Thu Quỳnh)

Blogger Comments (0)


No comments. Chúc mừng bạn là người đầu tiên.
<3 @@ ^_^ ^^ :) :( hihi :-) :D =D :-d ;( ;-( @-) :P :o -_- (o) (p) :-s (m) 8-) :-t :-b b-( :-# (y) x-) (k) (h) cheer (li) :v :3 (c) (s) (pl) (f)
✦ Upload ảnh tại đây: Up ảnh
✦ Chèn hình ảnh theo mẫu: [img]Link[/img]          
✦ Chèn video youtube theo mẫu: [youtube]Link[/youtube]     

Đăng ký nhận bài viết mới miễn phí

Thông báo

Nếu link download bị lỗi hoặc giới hạn 24h, hãy bình luận hoặc nhắn tin cho tôi! Nhắn Tin Ngay